ญาญ่าญิ๋ง วัยเด็ก

สำหรับ รฐา มีชื่อจริงแต่เดิมว่า วีรวัลย์ โพธิ์งาม เป็นบุตรสาวคนเดียวของน้อย โพธิ์งาม กับสุบรรณ สิงห์ชานนท์ มารดาเป็นนักแสดงตลก ส่วนบิดาเป็นพิธีกร และนักร้องในวงดนตรีของเพลิน พรหมแดน ก่อนรฐาเกิดสุบรรณได้พาน้อยไปไหว้พระพิฆเนศวรเพื่อขอพรให้ทั้งสองมีบุตรด้วยกันหลังคบหากันมาระยะหนึ่ง หลังคลอด บิดาของน้อยจึงได้ตั้งนามบุตรสาวนั้นว่า “วีรวัลย์” แต่ภายหลังบิดามารดาได้เลิกรากัน เธอจึงตกอยู่ในการดูแลของมารดา

เธอเป็นหลานของเทพ โพธิ์งาม นักแสดงตลก ซึ่งเป็นพี่ชายของมารดา เธอเข้ารับการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเซนต์โยเซฟบางนา และสำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์

และอุดมศึกษาปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลียหนึ่งปี หลังเข้าวงการพักหนึ่ง เธอเปลี่ยนชื่อจริงจาก “วีรวัลย์” และชื่อในวงการว่า “ญาญ่าญิ๋ง” เป็น “รฐา” จากการทายทักของหมอดู รฐา ได้จดทะเบียนสมรสกับ ตุลยเทพ เอื้อวิทยา เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564ปัจจุบัน ได้สมรสกันแล้ว เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

และต้องยอมรับว่า หญิง รฐา อยู่ในวงการบันเทิงมานานมาก เชื่อว่าหลายๆ คนเติบโตมาพร้อมกับเธอคนนี้ ตั้งแต่เป็นนักร้อง จนมาเป็นนักแสดง ซึ่งหญิงทำงานในวงการบันเทิงมายาวนานถึง 23 ปีแล้ว

ซึ่งเจ้าตัวเล่าย้อนความหลังพร้อมกับยิ้มเขินๆ เมื่อรู้ว่าตัวเองทำงานมานานมากขนาดนี้ “หญิงเข้าวงการปี 2542 ตอนนี้ก็ 23 ปี แก่เหมือนกันเนอะ สำหรับวงการบันเทิงพอได้มาอยู่จริงๆ มันบันเทิงสมชื่อนะ มีทั้งขาขึ้นและขาลง เราต้องเข้าใจมันนะ มันจะมีวันที่สนุกบ้าง วันที่ไม่สนุกบ้าง แต่ว่าพื้นฐานหญิงชอบเล่นชอบร้องก็เลยรู้สึกสนุก แต่ก็มีบางวันที่เฟล ทำได้ไม่ดี วันนี้ไม่โอเค แต่หญิงไม่ถึงขั้นที่ไม่อยากทำนะ เพราะยังรักและสนุกอยู่

และหญิงรู้สึกคุ้มมาก หญิงทำมาแทบจะทุกอย่างแล้ว เริ่มจากการเป็นนักร้อง แล้วมาเล่นละครเวที เล่นละครทีวี เล่นหนังไทย หนังต่างประเทศ ซีรีส์ไทย ซีรีส์ต่างประเทศ รู้สึกว่าตัวเองทำมาครบแล้วก็เลยทำให้ทุกวันนี้หญิงดูที่บทละครที่ยังไม่เคยเล่น

และดูตัวเองว่าควรจะเล่นบทแบบไหน จะมาเล่นเป็นเมียน้อยแย่งพระเอกก็คงไม่ได้ แก่แล้ว แต่ละช่วงเวลาของหญิงอยู่กับทุกช่วงการเปลี่ยน จากเป็นนักร้องป๊อปแดนซ์จนตลาดเริ่มหายไป แล้วมาเป็นป๊อปร็อก ซึ่งเราต้องยอมรับความจริงในช่วงเวลานั้นว่าเวลาอันแสนสุขของเรามันจบแล้ว แต่มันก็ยังอยู่ในความทรงจำ คิดถึงก็มีความสุข มันไม่เคยหายไปไหนพอมาเป็นนักแสดงเราก็มีโอกาสได้ทำผลงานที่ทุกคนคิดถึง และจำตัวละครที่หญิงเคยเล่นได้ มันคือการประสบความสำเร็จของการเป็นนักแสดงของหญิง

พอมาถึงวันนี้ก็เป็นอีกสเตป เราเริ่มมีครอบครัว ต้องบาลานซ์ชีวิตครอบครัวและงานให้ดี จากที่เมื่อก่อนเราเดินทางคนเดียว ตามหาความฝันของเราไปเรื่อยๆ แต่ในวันนี้เราต้องเฟดตัวเองออกมาเพื่อที่จะรับอีกคนเข้ามาเพื่อที่จะใช้ชีวิตคู่กันไปและหญิงยังอยากทำงาน เลยเลือกบทบาทที่เราอยากให้คนจดจำเราในวัย 40-50 หญิงอยากให้คนจดจำหญิงว่าเป็นนักแสดงที่เล่นได้ถึงบทบาท หรือในช่วงหนึ่งเราก็อยากให้คนเห็นว่าเราเซ็กซี่เราขายได้ เราก็แซ่บๆ เด้อ พอมีคนมาซื้อภาพนี้ของเรา แซ่บ ขายได้ ก็ไปพัฒนาด้านการแสดงดีกว่า”

ด้วยเรื่องความงามของ “ญาญ่าญิ๋ง” ที่นับวันนางจะงามขึ้นเรื่อยๆ งามทั้งใบหน้า งามทั้งรูปร่าง เรียกว่าเป๊ะทุกส่วนกันเลยทีเดียวจะดีกว่า แต่ด้วยอดีตเธอเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีรูปหน้าไปทางเหลี่ยม

จึงมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่านางไปเหลากราม ผ่าหน้ามา แต่เจ้าตัวออกมานั่งยัน นอนยันว่าไม่ได้ไปทำหน้ามาแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ ถ้าศัลยกรรมนางยืดอกยอมรับว่า “แค่ทำจมูกเท่านั้น” ที่ใบหน้าดูเล็กลงส่วนหนึ่งเพราะเกิดจากการดูแลนวดหน้า แต่งหน้าเหมือนผู้หญิงทั่วไปเท่านั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.