อ.เจษฎ์ อธิบาย หลังคนแห่สาธุ ปาฏิหาริย์พระธาตุพนมกลับหัว

จากกรณีเฟซบุ๊ก นครพนม บ้านเฮา ได้โพสต์ภาพไวรัลที่มีคนแชร์ไปนับหมื่นครั้ง เป็นภาพองค์พระธาตุพนมกลับหัว ในวันพระใหญ่

ทั้งนี้ ทางเพจได้เผยว่า ภาพนี้เป็นภาพในงานบุญเดือน 9 ห่อข้าวประดับดิน ณ วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งช่างภาพสามารถจับภาพพระธาตุพนมกลับหัวได้ โดยที่พระธาตุแห่งนี้เป็นสถานที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง จ.นครพนม เมื่อเกิดเป็นปาฏิหาริย์ขึ้นมาแบบนี้ ก็มีคนแห่แชร์ภาพดังกล่าวกลายจนเป็นไวรัลทันที คนเข้ามาแชร์สนั่นหวั่นไหว ส่วนใหญ่เข้ามาสาธุกันเกรียวกราว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้แชร์ภาพดังกล่าวพร้อมอธิบายว่า ไม่น่าจะใช่ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่น่าจะเป็นผลจากแสงจากตัวพระธาตุ สะท้อนเข้ามาที่เลนส์ของกล้อง ทำให้เกิดภาพหัวกลับขึ้น และถ่ายได้จังหวะที่สวยงามพอดี

ในขณะเดียวกัน ทางอาจารย์เจษฎ์ได้ฝากถามเจ้าของภาพว่า ตอนมองด้วยตาเปล่า ก็ไม่เห็นภาพพระธาตุพนมกลับหัวใช่หรือไม่ ซึ่งทางเจ้าของภาพได้ออกมายืนยันว่า ตนไม่สามารถมองเห็นพระธาตุกลับหัวด้วยตาเปล่าจริง

และตนก็คิดเช่นกันว่า นี่เป็นผลจากการหักเหของแสง พอเห็นเป็นภาพพระธาตุกลับหัวออกมา ตนก็เอามาแต่งรูป เพิ่มสี-แสง อีกนิดหน่อย ส่วนเรื่องความเชื่อก็นานาจิตตังเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก นครพนม บ้านเฮา, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

Leave a Reply

Your email address will not be published.