เงิบ! คนไข้อัดคลิปฉะ รพ. ทำหมอร้องไห้ พ่อทนายจัดหนักรีบเผ่น อึ้งหมอ 1 คน ดู 70 คนไข้ (คลิป)

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวิจารณ์การรักษาของคุณหมอหญิงท่านหนึ่งที่โรงพยาบาลยโสธร บนโลกโซเชียลฯ ปรากฏว่าล่าสุดกระแสสังคมตีกลับตำหนิผู้นำมาโพสที่กระทำไม่เหมาะสม

โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานกฎหมายคดีทุจริตวินัยและปกครองจำกัดเลขที่ 216 วิทยะธำรงค์ ต.ในเมือง อ.เมืองจ.ยโสธร พบกับนายธรัช โคตรสมบัติ หรือ ทนายโบตั๋น อายุ 53 ปี กรรมการผู้จัดการสำนักงานกฎหมายคดีทุจริตวินัยและปกครองจำกัด ซึ่งเป็นพ่อของแพทย์หญิงในคลิปที่กำลังเป็นกระแส

ได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 65 เวลาประมาณ 01:00 น. ทางคุณหมอซึ่งเป็นลูกสาวได้โทรมาหาพร้อมร้องไห้ และเล่าว่าญาติคนไข้ได้เข้ามาผลัก ตนทราบเรื่องเลยเดินทางจากบ้านซึ่งห่างจากโรงพยาบาลประมาณ 5 กิโลเมตร ไปที่ห้องพักแพทย์ไปปลอบใจลูก ก็บอกลูกไปว่าการทำงานกับคนอื่น กับพี่น้องที่เป็นคนไข้หรือญาติคนไข้ก็ต้องอดทน หลังจากที่ปลอบใจเสร็จคุณหมอก็เดินทางกลับไปทำงานที่ตึกอายุรกรรม วันนั้นจะเป็นเวรหมอคนไข้ก็ประมาณ 60-70 คน ดูคนเดียว 4 ชั้น

ด้วยความที่เราในฐานะที่เป็นพ่อก็ไปโพสต์เตือนว่า สำหรับญาติคนไข้ที่มีความเครียดเกี่ยวกับคนไข้ที่ป่วยก็อย่าไปทำร้ายหมอเลย อย่าไปแตะต้องตัวหมอเลย ทางลูกสาวก็เลยโทรมาบอกให้ลบโพสต์ เธอไม่อยากให้เป็นประเด็นเพราะว่าที่ทำงานก็เหนื่อยแล้วยังจะต้องมาตอบคำถามคนอื่นอีก ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าทางญาติคนไข้เอาคลิปไปลงติ๊กต๊อก แล้วก็เอาคลิปอีก 3-4 คลิปไปลงเฟซบุ๊ก จากการพูดคุยกันทางญาติคนไข้ก็มาขอโทษแล้วก็ลบคลิปทางโรงพยาบาลก็บอกว่าคงทำได้แค่นี้

ส่วนทางพ่อซึ่งเป็นทนายอยู่แล้วรู้เรื่องกฎหมายความผิดมาตราไหนบ้าง ในช่วงแรกที่ยังไม่เจอว่าเขาไปโพสเฟซบุ๊กด้วย จากประเด็นนี้น่าจะกระทำผิดต่อกฎหมายตามที่ดูหลายมาตรา
จึงอยากฝากเตือนพี่น้องญาติคนป่วยว่าถ้าเราไปถ่ายรูปแพทย์หรือพยาบาลที่กำลังรักษาในโรงพยาบาล อาจจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา 7 ที่บอกว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคลเป็นความลับ ส่วนบุคคลผู้ใดจะนำไปเปิดเผยในการที่ทำหน้าที่ จะทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ มีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
หลังจากที่ดูคลิปมันอาจจะไม่เข้าข่ายหมิ่นประมาท แต่เมื่อไปดูคลิปในเฟซบุ๊กน่าจะเข้าข่ายการกระทำความผิดประมาทด้วยการโฆษณาก็ คือถ้อยคำดูแล้วก็เช่นคำว่า หมอหรือหมาตรงนี้มีโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตอนนี้ทางทีมทนายกำลังร่างฟ้องอยู่ก็คงจะ 4-5 มาตรา ก็เตรียมยื่นฟ้องภายในอาทิตย์นี้
ตนอยากให้กรณีของลูกสาวเป็นการเตือนมากกว่าว่า พี่น้องที่เป็นญาติคนไข้อย่าไปถ่ายรูปแล้วเอาไปโพสต์ในทางที่บุคลากรทางการแพทย์เสียหายเลย เพราะว่าท่านจะมีความผิด ในฐานะของพ่อที่มีลูกเป็นหมอแล้วก็ในฐานะที่เป็นคนไข้ด้วยก็ให้กำลังใจบุคลากรทางด้านสาธารณสุขทุกท่านที่ทำงานอย่างหนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.