เพื่อนแท้จนวันตาย! 2 หนุ่มคายัคคว่ำ กอดศพเพื่อนข้ามวันไม่ทิ้ง คนช่วยซึ้งมิตรภาพ (คลิป)

วันที่ 12 ก.ย. 65 ร.ต.อ. ณัฐกฤษ คงลอด รอง สว. (สืบสวน) ได้รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบ 2 นักท่องเที่ยวที่หายไปในทะเล ขณะออกไปพายเรือคายัคเล่น แล้วเรือจมหายขาดการติดต่อ มีผู้เสียชีวิต 1 คน รอด 1 คน

โดยนำศพมาขึ้นที่ท่าเรือบ้านปลา ธนาคารปูเนินฆ้อ ม.9 ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ ตำรวจท่องเที่ยว ทราบว่านักท่องเที่ยวเป็นชาวไต้หวัน 1 คน และคนไทย 2 คน เดินทางมาเที่ยวที่เกาะมันกลางกัน 3 คน โดยผู้ชาย 2 คน ออกไปพายเรือคายัคในทะเล บริเวณเกาะมันกลาง-เกาะมันนอก อ.แกลง จ.ระยอง

เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 11 ก.ย.65 ที่ผ่านมา จนกระทั่งเย็น ผู้หญิงที่รออยู่บนเกาะได้แจ้งว่า ทั้งสองยังไม่กลับมา โทรศัพท์ก็ติดต่อไม่ได้ เกรงว่าอาจเกิดอันตรายอยู่กลางทะเล จึงประสานตำรวจท่องเที่ยว จ.ระยอง นำเรือออกติดตามหาทันที แต่ด้วยความมืดจึงตามหากันคนละด้านทำให้ค้นหาไม่เจอ

วันที่ 12 ก.ย. 65 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ไปสอบถาม นายณัฐพร วุ่นแก้ว อายุ 45 ปี ชาวประมงที่นำศพกลับมา ซึ่งตนเล่าว่า ขณะที่วิ่งเรือออกไปกลางทะเลเมื่อช่วงเช้า ก็ได้เห็นว่ามีคนกำลังลอยคออยู่กลางทะเล และเป่าหวีดเรียกตนจึงตัดสินใจขับเรือไปรับและเห็นอีกคนนอนคว่ำอยู่

ส่วนอีกคนก็กอดร่างเอาไว้แน่น ไม่ได้ทิ้งผู้เสียชีวิตไป ตนจึงบอกให้เขาปล่อยศพไปก่อนแล้วให้มานั่งพักบนเรือ ในตอนแรกก็ไม่ยอม นายณัฐพร เลยบอกว่า เดี๋ยวตนจะลงไปมัดศพให้ อีกฝ่ายจึงยอมขึ้นเรือมาสภาพอิดโรย หลังจากนั้นตนจึงโทรแจ้งกู้ภัยฯ ให้มารับศพ

จากการสอบถามทราบว่า มีการแจ้งแล้วว่ามีคนหายเป็นนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งหายไปขณะออกไปพายเรือคายัคเล่น แล้วเรือจมหายขาดการติดต่อตั้งแต่หัวค่ำ และได้มีการออกตามหาแล้วแต่ก็ได้ไปหากันทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นคนละทางกับที่เจอทั้งคู่ และก็ได้ทราบอีกว่าผู้เสียชีวิต เสียชีวิตช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 11 ก.ย. 65 หลังจากที่ลอยคอมาตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.

นาย สมยศ เกตุแก้ว อายุ 52 ปี อาสาสมัครกู้ภัย พุทธศาสตร์สงเคราะห์ อ.แกลง จุดตำบลเนินฆ้อ ระบุว่า ตนเองได้รับแจ้งตอนช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. จากชาวประมงว่า พบผู้ประสบภัยจากเรืออับปางหนึ่งราย และมีผู้เสียชีวิต อีก 1 ราย ลอยคออยู่กลางทะเล ที่เคยได้รับแจ้งตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 11 ก.ย. 65 เวลาประมาณช่วงเย็นที่ผ่านมา ว่าเกิดเหตุพายุเข้าในช่วงเย็นและมีผู้สูญหาย 2 คนออกไปพายเรือคายัคและเกิดอัปปาง โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา 11 ก.ย.65 เจ้าหน้าส่วนที่รับผิดชอบ ต.กล่ำ นั้นก็ได้มีการตรวจสอบค้นหาแล้วไม่พบ เนื่องจากทะเลค่อนข้างกว้างจึงยุติการค้นหาไป

จนกระทั่งรับแจ้งทราบว่า 2 คนดังกล่าว ที่ชาวประมงพบเจออาจจะเป็นคนเดียวกันในพื้นที่ใกล้เคียงตน จึงได้ประสานทีมเดินทางไปยังพื้นที่ ท่าเรือธนาคารปูเนินฆ้อ ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง โดยจากการช่วยเหลือของประมง ได้นำร่างผู้เสียชีวิตมัดเอาไว้กับเรือ และนำผู้ประสบภัยที่ยังมีชีวิตขึ้นมาบนเรือ และขับเข้ามายังท่าเรือธนาคารปูเนินฆ้อ
ซึ่งผู้รอดชีวิตคือนายอัง ตนเองได้พูดคุยสั้นๆ เพียงถามตอบว่าเป็นคนที่ไหนไปไหนมาถามตอบรู้เรื่องก็รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลแกลง จ.ระยอง ทันที โดยสภาพอาการค่อนข้างเหนื่อล้า จากการลอยตัวอยู่ในน้ำนานนับหลายชั่วโมง อีกทั้งได้ตรวจสอบชีพจรก็ปกติดี

ระหว่างนั้นได้พูดคุยสั้นๆ และทราบว่า ทั้งสองคนพายเรือคายัค 2 ที่นั่ง พายออกจากเกาะมันกลาง และระหว่างนั้นพายุเข้าเกิดเรืออัปปางและลอยคอกลางทะเล ระหว่างที่ลอยคออยู่นั้นทั้งสองคนยังพูดคุยลอยคอด้วยเสื้อชูชีพตามปกติ จนกระทั่งช่วงค่ำอากาศเริ่มเปลี่ยน จากที่พูดคุยโต้ตอบกับ นายลี (ผู้เสียชีวิต) ชาวใต้หวัน ก็ถามตอบน้อยลง และก็เริ่มเงียบหายไปไม่มีเสียงตอบกลับอีกเลย จนมาทราบว่าเสียชีวิตลงแล้ว จึงกอดร่างกันลอยตัวมาเรื่อย ๆ และพบประมงจึงได้ขอให้เข้าช่วยเหลือ

Leave a Reply

Your email address will not be published.