ภาพประวัติศาสตร์ ภารกิจพาโขลงช้างป่านับร้อย กลับคืนผืนป่าที่ทับลาน สำเร็จแล้ว

บันทึกภาพประวัติศาสตร์ ภารกิจพาช้างป่านับร้อยกลับอุทยานแห่งชาติทับลานทับลาน ที่โคราชได้สำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภารกิจพาช้างป่ากลับสู่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ช้างที่ประเมินว่าน่าจะมีอยู่กว่า 100 ตัว ส่วนใหญ่ได้กลับเขาสู่เขตอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้เริ่มตั้งแต่ทางทีมอาสาสมัครสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดเขาใหญ่ ได้บินโดรนค้นหาและสามารถเก็บภาพประวัติศาสตร์การรวมตัวของโขลงช้างป่าที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาก็ว่าได้ แต่การรวมของโขลงช้างขนาดใหญ่นี้แม้จะอยู่ในเขตป่าชุมชนเขาประดู่แต่ก็อยู่ห่างจากแหล่งชุมชนเพียงประมาณ 4 กิโลเมตรเท่านั้น อีกทั้งบริเวณใกล้กับป่าชุมชน ต่างก็เป็นแปลงเกษตรของชาวบ้านที่กำลังให้ผลผลิต จึงถูกโขลงช้างกลุ่มนี้เข้ามากัดกินเหยียบย่ำทำลายเป็นเวลานานกว่าสัปดาห์แล้ว

เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานถึง 5 วัน ระดมกำลังของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 (ป่าครบุรี) , ผู้นำในพื้นที่ และอาสาสมัครและจิตอาสาจากทั้งมูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 นครราชสีมา ทีมสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดเขาใหญ่ ที่นำทั้งโดรนค้นหาช้างป่า อุปกรณ์ เครื่องมือ และกำลังพล เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจนี้เกือบ 100 ชีวิต ที่สำคัญภารกิจนี้ยังได้รับการสนับสนุนเสียง อาหาร และเครื่องดื่ม จากจิตอาสาที่ไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน นอกจากความสำเร็จของภารกิจอย่างดีโดยตลอด

เชื่อได้ว่าภาพภารกิจพาช้างโขลงใหญ่กลับทับลานนี้ จะเป็นภาพที่ติดตาติดใจของผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่ได้พบเห็น ซึ่งแสดงออกให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของทุกหน่วยงานในพื้นที่ทั้งที่มีส่วนรับผิดชอบ และจิตอาสา และที่สำคัญเป็นภาพที่หาชมได้ยากยิ่งกับปรากฏการณ์ของโขลงช้างกว่าร้อยตัวมารวมตัวกันอยู่ในจุดๆ เดียวเช่นนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.