วันนี้ฟ้าปิด นักท่องเที่ยวพลาดชม แสงลอด15 ช่องประตูเขาพนมรุ้ง 3 วันติด

8-10 ก.ย 65 ฟ้าปิดปิดบังแสงพระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู ปราสาทเขาพนมรุ้ง นักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คนพลาดชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์

วันที่ 10 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเมื่อเวลาตั้งแต่ 04.00 น.บรรดานักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ กว่า 1,000 คน แห่ขึ้นไปรอชมปรากฎการณ์แสงอาทิตย์ขึ้นตรงกับ 15 ช่องประตูปราสาทเชาพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวแต่ละคนต่างลุ้นชมแสงพระอาทิตย์แรกขึ้นตรงกับ 15 ช่องประตูพนมรุ้ง และลุ้นว่าฟ้าจะปิดเหมือนเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาหรือไม่ เนื่องจากมีเมฆมาบดบังแสงอาทิตย์ขึ้น สุดท้ายนักท่องเที่ยวพลาดชมแสงอาทิตย์ขึ้นเหมือนเดิม เพราะมีเมฆมาบดบัง

น.ส.สายสมร นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดนครสวรรค์ บอกว่ามานอนพักที่บุรีรัมย์ เพื่อตั้งใจมาชมแสงพระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ถึงแม้พลาดไม่ได้เห็น แต่มีความรู้สึกดีที่ได้มาได้เห็นบรรยากาศ แล้วอบอุ่นมาก

ขณะที่นายภาคภูมิ อยู่พูน หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บอกว่า สาเหตุที่ฟ้าปิดเนื่องจากช่วงนี้ในแถบเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับผลกระทบจากพายุพัดผ่านเข้ามา ถึงแม้ศูนย์กลางจะอยู่ทางประเทศจีนและเกาหลี

ส่วนประเทศไทยและประเทศข้างเคียงได้รับเพียงหางพายุ แต่ก็ส่งผลกระทบบ้าง ทำให้เมฆมาบดบังแสงพระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูเขาพนมรุ้ง แต่นักท่องเที่ยวไม่ได้ผิดหวังเลย เพราะสามารถชม ความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทข้างเคียง ถือเป็นเทวะมงคลให้กับชีวิตที่ดีอีกด้วย สำหรับในช่วงวันที่ 8-10 ก.ย.อุทยานปราสาทพนมรุ้ง ได้จัดกิจกรรมชมพระอาทิตย์ขึ้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาปราสาทพนมรุ้งมากกว่าวันละ 1,000 คน

สำหรับปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่านประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกัน จะเกิดขึ้นปีละ 4 ครั้งเท่านั้น คือ พระอาทิตย์ขึ้นลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และ 9 -11 กันยายน พระอาทิตย์ตกลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ วันที่ 5-7 มีนาคม และ 6-8 ตุลาคม ของทุกปี

Leave a Reply

Your email address will not be published.