เครื่องบินส่วนตัวของนักธุรกิจ เยอรมัน ดิ่งทะเลบอลติก

วันที่ 5 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า เครื่องบินส่วนตัวเซสนา 551 (Cessna 551) ของออสเตรียตกลงในทะเลบอลติก นอกชายฝั่งประเทศลัตเวีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. หลังเดินทางออกจากทางใต้ของสเปน มีกำหนดลงจอดในเมืองโคโลญของเยอรมนี แต่ออกนอกเส้นทางมุ่งหน้าไปสู่ทะเลบอลติกแทน

สื่อเยอรมนีรายงานว่า นายเปเทอร์ กรีเซมันน์ นักธุรกิจ เยอรมัน เจ้าของเครื่องบินลำดังกล่าว เป็นผู้เสียชีวิตในเครื่องบิน พร้อมผู้ร่วมเดินทางอีก 3 คน ได้แก่ ภรรยา ลูกสาว และแฟนหนุ่มของลูกสาวของนายกรีเซมันน์ และว่าครอบครัวของนายกรีเซมันน์เป็นเจ้าของกระท่อมตากอากาศในย่านกาดิซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสเปน

นายกรีเซมันน์เป็นผู้โดดเด่นในบรรดาผู้จัดเทศกาลคาร์นิวัลเมืองโคโลญ เพจเฟซบุ๊กของคาร์นิวัลโพสต์อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายกรีเซมันน์ ซึ่งเป็นประธานแห่ง เบลาเออ ฟุงเคิน หนึ่งในสมาคมคาร์นิวัลเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง

รายงานระบุว่า เมื่อเครื่องบินเซสนา 551 ไม่สามารถตอบกลับผู้ควบคุมจราจรทางอากาศได้ เยอรมนีและเดนมาร์กจึงส่งฝูงบินขับไล่ไอพ่นไปค้นหาเครื่องบินที่สูญหายไป ต่อมา สวีเดนส่งเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ มาสมทบ

ขณะที่ลัตเวียตอนนี้มีเรือเล็กหลายลำและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ ค้นหาในบริเวณที่เครื่องบินตก หน่วยงานค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของลัตเวียแจ้งการค้นพบ 3 ชิ้นส่วนที่น่าจะเป็นของเครื่องบินเซสนา 551 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบและชี้แจงต่อไป

ลีวา เวย์ตา โฆษกหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของลัตเวีย ระบุไม่มีร่องรอยของผู้โดยสารบนเครื่องบิน และยังยืนยันรายงานการค้นพบคราบน้ำมันในบริเวณดังกล่าวก่อนหน้านี้

ส่วนควิกแอร์ บริษัทเช่าเหมาลำทางอากาศในเมืองโคโลญ บอกรอยเตอร์ว่า เครื่องบินเซสนาเป็นเครื่องบินส่วนตัวของนายกรีเซมันน์ และยืนยันการเสียชีวิตของนายกรีเซมันน์ เช่นเดียวกับ 3 คนบนเครื่องบิน ซึ่งยังไม่ได้รับการระบุตัวตน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. เรือข้ามฟากของเดนมาร์ก และเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำจากลิทัวเนียและสวีเดน ดำเนินการค้นหาในทะเลบอลติกแต่ไม่เป็นผล ก่อนหน้านี้ เหล่านักบินขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และเจ้าหน้าที่ของสวีเดนที่ติดตามเครื่องบินเซสนา 551 ไม่พบใครในห้องนักบิน

สำนักงานการบินพลเรือนลัตเวียระบุในแถลงการณ์ว่า “เครื่องบินกำลังบินจากประเทศสเปนไปเมืองโคโลญ (เยอรมนี) แต่ระหว่างเที่ยวบิน เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางเที่ยวบิน ผู้ควบคุมจราจรอากาศไม่สามารถติดต่อกับลูกเรือของเครื่องบินได้

เว็บไซต์ติดตามข้อมูลการบิน ไฟลต์เรดาร์ 24 ระบุว่า เครื่องบินออกจากเมืองเฆเรซ เด ลา ฟรอนเตรา เมื่อ 12.56 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (19.56 น. ตามเวลาไทย) และบันทึกข้อมูลว่าเครื่องบินลดความเร็วและลดระดับความสูงเมื่อ 17.37 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (00.37 น. ตามเวลาไทย)

หนังสือพิมพ์บิลด์ของเยอรมนีระบุว่า เครื่องบินแจ้งปัญหาความดันห้องโดยสารหลังการขึ้นบิน และขาดการติดต่อไป หลังอยู่ในคาบสมุทรไอบีเรีย

นายลาร์ช อันตอนซอน ผู้นำปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของสวีเดน บอกเอเอฟพีว่า เครื่องบินตกหลังเชื้อเพลิงหมด และว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีคำอธิบายใดๆ เลย สามารถคาดเดาได้เพียงสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เห็นได้อย่างชัดเจนว่า คนบนเครื่องบินอยู่ในภาวะไร้ความสามารถ

Leave a Reply

Your email address will not be published.