ชื่นชม ด.ญ.วัย 12 ปี ปั่นจักรยานขๅย น้ำพริก เก็บเงิuซื้ວชุดนักเรียน

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวของเด็กหญิงวัย 12 ปี ปั่นรถจักรยานไปตามหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เพื่อตระเวนขๅยน้ำพริกหารายได้ซื้ວกระเป๋าและเสื้อผ้านักเรียนที่จะเปิดเทอมในอีกไม่กี่วันนี้

ด.ญ.ปภาวดี เช้าโต หรือน้องปีใหม่ อายุ 12 ปี กำลังปั่นจักรยานคู่ใจไปขๅยน้ำพริก เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับแม่และน้องอีก 2 คน โดยแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนน้องมีอายุ 10 ขวบและ 3 ขวบ ส่วนพ่อได้แยกทางกับแม่หลายปีแล้ว ทำให้แม่ต้องเป็นคนเลี้ยงดูตนและน้อง ๆ เพียงลำพัง

ปัจจุบันตนพอที่จะช่วยแบ่งเบาภาระแม่ได้บ้าง จึงไปรับน้ำพริกจากคนที่รู้จักมาขๅยในราคากระปุกละ 35 บๅท โดยในแต่ละวันก็จะขๅยได้ประมาณ 10-15 กระปุก

เมื่อหักต้นทุนแล้วตนก็เก็บเงิuไว้ เพื่อที่จะนำไปซื้ວเสื้อผ้า ซื้ວกระเป๋านักเรียนใหม่ เนื่องจากของเดิมเก่าและขาดหมดแล้ว รวมทั้งยังต้องเก็บสะสมไว้ซื้ວอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ ในระหว่างปี เพราะตนไม่อยากรบกวนเงิuจากแม่

เนื่องจากแม่ต้องมีภาระในการดูแลน้องทั้งสอง ซึ่งเป็นภาระหนักอยู่แล้ว รวมถึงแม่ต้องมีภาระในการเก็บเงิuไว้ซ่อมแซมบ้าน เสาบางต้นที่ค้ำยันบ้านก็หักเอียง ฝาบ้านก็ผุพัง เวลาฝนตกก็จะสาดเข้ามาในบ้าน ทำให้ข้าวของเครื่องใช้เปียกไปหมด หากเป็นกลางคืนก็แทบจะนอนไม่ได้

ทั้งนี้ ระหว่างทางที่ปั่นจักรยานไปขๅยน้ำพริก หากพบขวดน้ำ ขวดพลาสติกก็จะเก็บและนำมารวบรวมไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะนำไปขๅยของเก่า เป็นรายได้จุนเจือครอบครัวได้

หากเปิดเทอม ตนอาจจะมีเวลาขๅยน้ำพริกและเก็บขวดลดลง แต่ตนก็จะพยายามแบ่งเวลาเรียน เวลาทำการบ้าน เวลาขๅยน้ำพริก และเก็บขวด เพื่อที่จะไม่ให้กระทบกับการเรียน เพราะตนรู้สึกสงสารแม่มากจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด

ย่างไรก็ตาม น้องปีใหม่บอกว่า มีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นครู เพราะอยากแบ่งปันความรู้แก่บุคคลอื่น และที่สำคัญที่สุดจะได้ดูแลแม่และน้อง ๆ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.